Làm Sao Để Đổ Bê Tông Cột Mà Không Bị Rỗ?

Trong xây dựng, mỗi khâu kỹ thuật đều nắm vai trò quan trọng để đảm bảo cho sự hoàn hảo của công trình. Trong đó thì Cột bê tông chịu tải trọng xuống móng cột là rất lớn. Tuy nhiên thì hiện tượng cột bê tông bị rỗ thường xảy ra phổ biến sau khi đổ bê tông. Vậy những nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này và những cách nào để đổ cột bê tông không bị rỗ? Những thắc mắc sẽ được giải đáp qua may be dai sat Ca Heo Viet.

lam-sao-de-do-be-tong-cot-khong-bi-ro | đổ cột bị hở sắt, đổ bê tông cột nhà cao tầng, hình ảnh đổ bê tông cột, quy trình đổ bê tông cột, bê tông bị rỗ tổ ong, mác bê tông đổ cột, nguyên nhân bê tông rỗ bọt khí, đổ cột bê tông bao lâu thì khô
Hiện tượng cột bê tông bị rỗ thường xảy ra phổ biến

Rỗ bê tông và các nguyên nhân chủ yếu

Rỗ bê tông đây là hiện tượng xuất hiện những lỗ nhỏ trên bề mặt và độ sâu chưa vào tới cốt thép. Tình trạng này cần được chú ý và khắc phục để không ảnh hưởng kết cấu cũng như đảm bảo sự an toàn. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rỗ bê tông. Có thể là do đổi cấp phối đá không hợp lý dẫn đến cỡ đá to nhỏ không đều hoặc cát quá nhiều. Lượng bê tông đổ trộn không đều nên tình trạng rỗ bê tông cột là điều khó tránh khỏ. Ngoài ra còn có các nguyên nhân cơ bản như đổ bê tông quá khô hay đổ cốp pha không kín khít. 

lam-sao-de-do-be-tong-cot-khong-bi-ro | đổ cột bị hở sắt, đổ bê tông cột nhà cao tầng, hình ảnh đổ bê tông cột, quy trình đổ bê tông cột, bê tông bị rỗ tổ ong, mác bê tông đổ cột, nguyên nhân bê tông rỗ bọt khí, đổ cột bê tông bao lâu thì khô
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cột bê tông bị rỗ

Làm thế nào để đổ bê tông cột không bị rỗ?

Từ những nguyên nhân căn bản được nêu trên, các cách khắc phục sẽ cải thiện được những thiếu sót trong quá trình đổ bê tông cột. Tùy vào từng loại rỗ khác nhau cần tránh như rỗ bề mặt, rỗ sâu hay rỗ thấu suốt, mà có từng biện pháp khác nhau. Tuy nhiên, cách làm dưới đây được xem như cách đổ bê tông cột tiêu chuẩn để hạn chế tối ưu nhất hiện tượng này.

Trước khi đổ bê tông, bạn cần chuẩn bị máy móc, thiết bị đảm bảo cho quá trình đổ bê tông. Tiếp đó là dọn dẹp, dội nước làm sạch cốp pha, cốt thép trước khi đổ bê tông. Trộn đều bê tông chất lượng tốt có cấp phối đúng theo tiêu chuẩn, đúng tỉ lệ các yếu tố như cát, sỏi, nước,… Tỉ lệ này giữ vai trò rất quan trọng để cột hình thành không bị rỗ. Trước khi đổ bê tông nên đổ 1 lớp vữa xi măng dày khoảng 10 đến 13cm.

do-be-tong-cot-khong-bi-ro-11 | đổ cột bị hở sắt, đổ bê tông cột nhà cao tầng, hình ảnh đổ bê tông cột, quy trình đổ bê tông cột, bê tông bị rỗ tổ ong, mác bê tông đổ cột, nguyên nhân bê tông rỗ bọt khí, đổ cột bê tông bao lâu thì khô

Đổ bê tông cột không bị rỗ thì khâu chuẩn bị giữ vai trò quan trọng

Khi đã đỗ bê tông xong sau đó, đưa bê tông vào khối đổ sau khi khối đổ được để theo phương thẳng đứng. Dùng đầm dùi để đầm với chiều sâu mỗi lớp bê tông khoảng 30-50cm và 20-40s/lần. Bê tông cần đổ liên tục không ngừng tùy tiện. Lúc này, thời gian và trình tự (từ xa đến gần, trong ra ngoài, thấp đến cao, đổ từng lớp và đến đâu đầm luôn đến đó) sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của bê tông.

 

nhung-cach-do-be-tong-cot-khong-bi-ro-2 | đổ cột bị hở sắt, đổ bê tông cột nhà cao tầng, hình ảnh đổ bê tông cột, quy trình đổ bê tông cột, bê tông bị rỗ tổ ong, mác bê tông đổ cột, nguyên nhân bê tông rỗ bọt khí, đổ cột bê tông bao lâu thì khô

 

Khi tháo dỡ cốp pha, việc cần làm đó là bảo dưỡng bê tông. Thời gian tối thiểu để tháo từ khoảng 36-48 giờ và bảo dưỡng liên tục trong 2-4 ngày khi tháo xong.

Trên đây là cách đổ bê tông không bị rỗ với quy trình đổ bê tông cột tiêu chuẩn nhất. Công ty cơ khí Chí Hướng của chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể áp dụng trong công việc.

>>> Chọn loại sắt thép Việt Nhật có tốt không?

Về Chí Hướng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp, Máy bẻ đai sắt cá heo Việt Chiho tự hào là một trong những loại máy không thể thiếu trong bộ đồ nghề của những người làm nghề xây dựng. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp máy bẻ đai sắt lớn nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *