Sắt Râu Nên Cấy Trước Khi Đổ Bê Tông Hay Sau Khi Đổ Bê Tông Cột?

sat-rau-nen-cay-truoc-hay-sau-khi-do-be-tong

Hầu như trong khi đổ cột bê tông thì việc làm sắt và đặc biệt là Khi đổ bê tông cột việc cấy sắt râu rất quan trọng. Vậy việc cấy sắt râu nên cấy trước khi đổ bê tông hay sau khi đổ bê tông cột? Sau đây chúng ta hãy cùng công ty máy bẻ đai chiho tìm hiểu nhé!

Sắt râu nên cấy trước khi đổ bê tông hay sau khi đổ bê tông cột?

Thông thường thì cấy sắt râu nên được thực hiện trước khi đổ bê tông cột. Việc này giúp đảm bảo rằng sắt râu sẽ được đặt đúng vị trí và đúng độ sâu trong bê tông. Như vậy nó sẽ tạo ra sự kết dính chặt chẽ giữa sắt râu và bê tông, tăng độ cứng và độ bền của cột. Nếu sắt râu được cấy sau khi đổ bê tông, nó sẽ không thể đạt được độ sâu và vị trí đúng như yêu cầu, dẫn đến các vấn đề về độ bền và độ chịu tải của cột.

sat-rau-nen-cay-truoc-hay-sau-khi-do-be-tong | đặt thép râu cột, thép râu tường để làm gì, khoảng cách thép râu tường, khoan cấy thép râu tường, quy định về thép râu xây tường, giá thép râu tường, cách đổ be tông cột, thép râu tường Cốp Pha Việt
                        Cách thường thấy nhất là Chôn sắt râu trước rồi đóng cốt pha và đổ cột

Hiện nay, chúng ta có thể thường thấy có các cách cấy sắt râu tường như sau:

Các thứ nhất: Chôn sắt râu trước rồi đóng cốt pha và đổ cột, sau đó dùng đục để lấy sắt râu

Phương án chôn sắt râu trước rồi đóng cốt pha và đổ cột sau đó dùng đục để lấy sắt râu là không tối ưu và có nhiều nhược điểm như sau:

 • Giảm tiết diện cột: Khi sử dụng phương án này, một phần của sắt râu bị chôn trong bê tông và không được sử dụng để chịu tải. Điều này dẫn đến giảm tiết diện của cột, ảnh hưởng đến khả năng chịu tải của cột.
 • Cây cột trông nham nhở: Việc đục sắt râu bằng đục cần phải cắt bỏ bê tông phía trên sắt râu, gây ảnh hưởng đến hình dạng của cột, làm cho cột trông nham nhở và không đẹp mắt.
 • Sắt râu bị cong vênh: Khi đục sắt râu, các cây sắt râu có thể bị cong vênh do va đập, gây ảnh hưởng đến độ chính xác và tính đồng đều của sắt râu, làm giảm khả năng chịu tải của cột.

Vì vậy, để đảm bảo tính chính xác và độ bền của cột, nên sử dụng phương án cấy sắt râu trước khi đổ bê tông cột và đảm bảo rằng các cây sắt râu được đặt đúng vị trí và độ sâu trong bê tông.

cay-sat-rau-ruoc-hay-sau-khi-do-be-tong | đặt thép râu cột, thép râu tường để làm gì, khoảng cách thép râu tường, khoan cấy thép râu tường, quy định về thép râu xây tường, giá thép râu tường, cách đổ be tông cột, thép râu tường Cốp Pha Việt
                                              Khoan cấy sắt râu sau khi đã tháo cốp pha

Cách thứ hai: Sau khi vừa đổ bê tông xong thỉ khoan các lỗ trên cốp pha và cấy sắt râu vào luôn

Phương pháp khoan lỗ trên cốp pha và cấy sắt râu vào ngay sau khi đổ bê tông có thể gặp nhiều vấn đề và không được khuyến khích.

 • Việc khoan lỗ trên cốp pha ngay sau khi đổ bê tông sẽ tạo ra một lực căng trên bề mặt của bê tông, gây ra rủi ro bị nứt hoặc vỡ. Hơn nữa, việc đưa sắt râu vào lỗ khoan cũng có thể gây ra áp lực và xung đột giữa sắt râu và bê tông, làm giảm độ bền của cột.
 • Nếu sử dụng phương pháp này, khi tháo cốp pha, sắt râu có thể bị vướn và khiến cho việc tháo cốp pha trở nên khó khăn hơn. Việc rung lắc miếng ván để lấy ra cốp pha có thể gây ảnh hưởng đến bề mặt bê tông, làm mất tính thẩm mỹ của cột.

Vì vậy, để đảm bảo tính chính xác và độ bền của cột, phương pháp tốt nhất là cấy sắt râu trước khi đổ bê tông cột và đảm bảo rằng các cây sắt râu được đặt đúng vị trí và độ sâu trong bê tông. Nếu không thể tránh được việc khoan lỗ và cấy sắt râu sau khi đổ bê tông, cần chờ đến khi bê tông đạt độ cứng cần thiết trước khi thực hiện, đồng thời cần chú ý đến áp lực và lực căng để tránh gây hư hại cho cột và bê tông.

Cách thứ 3 Khoan cấy sắt râu sau khi đã tháo cốp pha

Để khoan cấy sắt râu sau khi đã tháo cốp pha, các bước thực hiện như sau:

 • Đo đạc và xác định vị trí khoan: Cần tiến hành đo đạc để xác định vị trí khoan ngay tại mạch vữa với chiều sâu cắm vào cột khoảng 10d. Vị trí khoan cần đảm bảo đúng vị trí được thiết kế để đảm bảo tính ổn định của cột bê tông.
 • Chuẩn bị dụng cụ: Cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như máy khoan, mũi khoan, súng bắn keo, keo dán sắt râu, v.v.
 • Khoan lỗ: Sử dụng máy khoan để khoan lỗ theo vị trí đã đo đạc. Lưu ý đảm bảo đường kính và độ sâu của lỗ khoan phù hợp với sắt râu được sử dụng.
 • Chuẩn bị sắt râu: Cắt sắt râu với chiều dài khoảng 40d và chuẩn bị keo dán sắt râu.
 • Cấy sắt râu: Sử dụng súng bắn keo để đưa sắt râu vào lỗ khoan và đổ keo dán sắt râu vào lỗ khoan. Lưu ý đảm bảo sắt râu được đưa sâu và chắc chắn trong lỗ khoan.
 • Đợi keo dán sắt râu khô: Sau khi đưa sắt râu vào lỗ khoan và đổ keo dán sắt râu, cần đợi khoảng thời gian 48 tiếng để keo dán sắt râu khô và chắc chắn.
 • Sau khi hoàn thành các bước trên, việc cấy sắt râu sẽ giúp tăng tính ổn định và chắc chắn cho toàn bộ khối xây, giúp đảm bảo an toàn và độ bền cho công trình.

Nói chung thì việc cấy sắt râu với cột đổ bê tông rất quan trọng.Vì vậy mà quy trình cấy sắt râu nên được thực hiện trước khi đổ bê tông cột. Nhằm để đảm bảo rằng cột được thiết kế và xây dựng đúng cách và đạt được độ bền, độ chịu tải tối ưu.

Ngoài ra chúng ta có thể tham khảo thêm => Nguyên nhân nào khiến cột bê tông bị rỗ?

Về Chí Hướng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp, Máy bẻ đai sắt cá heo Việt Chiho tự hào là một trong những loại máy không thể thiếu trong bộ đồ nghề của những người làm nghề xây dựng. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp máy bẻ đai sắt lớn nhất Việt Nam

3 thoughts on “Sắt Râu Nên Cấy Trước Khi Đổ Bê Tông Hay Sau Khi Đổ Bê Tông Cột?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *