Nguyên Nhân Nào Khiến Cột Bê Tông Bị Rỗ?

nhung-nguyen-nhan-khien-cot-be-tong-bi-ro

Như chúng ta cũng biết đối với các công trình thì cột bê tông rất quan trọng. Vì cột bê tông là một trong những thành phần cực kỳ quan trọng của hệ thống kết cấu công trình xây dựng. Nhưng có một vấn đề mà chúng ta hay gặp phải đó là cột bê tông bị rỗ. Vậy nguyên nhân nào khiến cột bể tông bị rỗ? Hãy cùng với maybedaisatcaheoviet.com tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân nào khiến cột bê tông bị rỗ và có những dạng rỗ nào?

Hiện tượng cột bê tông bị rỗ không phải là một điều ít gặp với những công trình. Thường thấy nhất là có 3 dạng cột bê tông bị rỗ như sau:

nguyen-nhan-nao-khien-cot-be-tong-bi-ro | cách đổ be tông cột không bị rỗ, be tông bị bọt khí, cách xử lý mặt đường be tông bị rỗ, biện pháp xử lý khuyết tật be tông, xử lý mặt đường be tông bị bong tróc, bê tông rỗ tổ ong, be tông bị rỗ mặt, biện pháp đổ bù be tông
Rổ ngoài (dạng rổ trên bề mắt bê tông)

1- Rỗ ngoài (rỗ trên bề mặt của bể tông)

Có nhiều nguyên nhân gây ra rỗ ngoài (rỗ trên bề mặt cột bê tông) khi đổ cột bê tông. Sau đây là một vài nguyên nhân phổ biến cho tình trạng này:

Việc không tháo khuôn mẫu đúng cách: Việc tháo khuôn mẫu cũng rất quan trọng để đảm bảo bề mặt của cột bê tông không bị hư hại. Nếu khuôn mẫu không được tháo ra đúng cách, sẽ làm mất mát vữa bê tông trên bề mặt và dẫn đến việc xuất hiện rỗ ngoài.

Sử dụng hỗn hợp bê tông không đúng tỷ lệ: Việc sử dụng hỗn hợp bê tông không đúng tỷ lệ có thể dẫn đến mất mát nước và làm cho bề mặt cột bê tông khó được bề mặt mịn.

Thiếu kỹ thuật khi đổ bê tông: Kỹ thuật viên phải đảm bảo cho bê tông được đổ đều và đúng mức để tránh tình trạng bê tông chồng lên nhau. Nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, sẽ dẫn đến việc xuất hiện rỗ ngoài.

Không sử dụng bảo vệ bề mặt cột bê tông: Nếu bề mặt cột bê tông không được bảo vệ đúng cách trong quá trình khô, thời tiết có thể làm cho nước bay hơi nhanh hơn cũng như các tác động từ môi trường sẽ gây ra rỗ ngoài trên bề mặt cột bê tông.

Vì vậy, để tránh tình trạng cột bể tông bị rỗ đặc biệt là rỗ ngoài khi đổ cột bê tông, cần phải tuân thủ đúng kỹ thuật, sử dụng khuôn mẫu chất lượng tốt và đảm bảo bảo vệ bề

2- Rỗ sâu (rỗ qua lớp cốt thép chịu lực vào sâu bên trong)

Rỗ sâu (rỗ qua lớp cốt thép chịu lực vào sâu bên trong) khi đổ cột bê tông thường xảy ra do một số nguyên nhân sau đây:

Không đảm bảo lớp phủ bảo vệ cốt thép đủ dày: Cốt thép bên trong cột bê tông phải được bảo vệ bằng lớp phủ bảo vệ như một lớp sơn chống rỉ hoặc màng chống thấm. Nếu lớp phủ bảo vệ không đủ dày hoặc bị hỏng, sẽ làm cho cốt thép bị oxi hóa, gây ra rỉ sét và làm giảm khả năng bám dính giữa cốt thép và bê tông.

Sử dụng cốt thép bị ôxi hóa hoặc không đúng loại: Nếu sử dụng cốt thép bị ôxi hóa hoặc không đúng loại cốt thép được đề ra trong thiết kế, sẽ làm giảm khả năng bám dính giữa cốt thép và bê tông và dẫn đến rỗ sâu.

Không đúng kỹ thuật đổ bê tông: Kỹ thuật viên phải đảm bảo bê tông được đổ đều và đúng mức để tránh tình trạng bê tông chồng lên nhau. Nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, sẽ dẫn đến việc xuất hiện rỗ sâu.

Thiết kế kém chất lượng: Nếu thiết kế cột bê tông không được tính toán đúng cách hoặc không được kiểm tra kỹ trước khi đổ bê tông, sẽ dẫn đến tình trạng rỗ sâu.

Vì vậy, để tránh tình trạng cột bể tông bị rỗ sâu khi đổ cột bê tông, cần phải tuân thủ đúng kỹ thuật, sử dụng cốt thép chất lượng tốt và đảm bảo độ ẩm bê tông đúng và bảo vệ cốt thép đủ dày. Ngoài ra, cần kiểm tra thiết kế kỹ trước khi đổ bê tông để đảm bảo tính toán đúng và tránh tình trạng

3- Rỗ thấu suốt (rỗ xuyên kết cấu của cột bê tông)

Rỗ thấu suốt (rỗ xuyên kết cấu của cột bê tông) khi đổ cột bê tông thường xảy ra do một số nguyên nhân sau đây:

Không đúng kỹ thuật đổ bê tông: Khi đổ bê tông, nếu không đảm bảo đúng kỹ thuật đổ bê tông hoặc không đúng thứ tự đổ thì sẽ dẫn đến việc xuất hiện rỗ thấu suốt.

Chất lượng bê tông kém: Khi đổ bê tông, nếu không đảm bảo chất lượng bê tông đúng chuẩn hoặc không kiểm soát được quá trình đổ bê tông, sẽ dẫn đến tình trạng rỗ thấu suốt.

nhung-nguyen-nhan-khien-cot-be-tong-bi-ro | cách đổ be tông cột không bị rỗ, be tông bị bọt khí, cách xử lý mặt đường be tông bị rỗ, biện pháp xử lý khuyết tật be tông, xử lý mặt đường be tông bị bong tróc, bê tông rỗ tổ ong, be tông bị rỗ mặt, biện pháp đổ bù be tông
Rỗ thấu suốt (dạng rỗ xuyên qua kết cấu)

Thiết kế kém chất lượng: Nếu thiết kế không tính toán kỹ hoặc không kiểm tra kỹ trước khi đổ bê tông, sẽ dẫn đến tình trạng rỗ thấu suốt.

Lượng nước quá nhiều trong bê tông: Khi đổ bê tông, nếu lượng nước quá nhiều trong hỗn hợp bê tông sẽ làm cho bê tông không có độ dẻo dai cần thiết để bám dính chặt vào cốt thép, dẫn đến tình trạng rỗ thấu suốt.

Không đảm bảo chống rò rỉ nước vào cột: Nếu không đảm bảo đúng kỹ thuật chống rò rỉ nước vào cột, nước sẽ thấm vào bên trong cột bê tông và gây ra tình trạng rỗ thấu suốt.

Cách nào để khắc phục cột bê tông bị rỗ?

1- Do cấp phối bê tông không chuẩn hoặc do bê tông quá khô, bê tông trộn không đều

Độ ẩm bê tông không đúng: Nếu độ ẩm bê tông quá thấp hoặc quá cao, sẽ làm cho bê tông không có độ dẻo dai cần thiết để bám dính chặt với cốt thép và gây ra rỗ sâu.

cot-be-tong-bi-ro | cách đổ be tông cột không bị rỗ, be tông bị bọt khí, cách xử lý mặt đường be tông bị rỗ, biện pháp xử lý khuyết tật be tông, xử lý mặt đường be tông bị bong tróc, bê tông rỗ tổ ong, be tông bị rỗ mặt, biện pháp đổ bù be tông
Những dạng bị rỗ sau khi đổ cột bê tông

2- Kỹ thuật cốt pha cốt pha bị hở không kín hoặc cốt pha gỗ có độ hút ẩm cao khiến bê tông bị mất nước.

Sử dụng khuôn mẫu kém chất lượng hoặc không được làm sạch đúng cách: Khuôn mẫu đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra bề mặt cột bê tông mịn và đẹp. Nếu khuôn mẫu bị hỏng hoặc không được làm sạch đúng cách, các bề mặt sẽ không bằng phẳng và dẫn đến việc xuất hiện rỗ ngoài trên bề mặt cột.

3- Kỹ thuật thi công

Nếu để bê tông rơi có độ cao quá 2m thì sẽ khiến bt bị phân tầng hoặc không nắm được kỹ thuật đầm, đầm dối đầm kkhông tới độ sâu cần thiết cũng có thể khiến cột bê tông bị rỗ.

Để tránh tình trạng rỗ thấu suốt khi đổ cột bê tông, cần phải tuân thủ đúng kỹ thuật đổ bê tông, kiểm soát chất lượng bê tông, kiểm tra thiết kế kỹ trước khi đổ bê tông. Đặc biệt phải đảm bảo độ dẻo dai của bê tông đúng và chống rò rỉ nước vào cột đúng cách. Ngoài ra, cần đảm bảo sử dụng các vật liệu xây dựng chất lượng tốt.

Ngoài ra quý khách có thể tìm hiểu thêm về => làm sao để đổ bê tông cột mà không bị rỗ?

Về Chí Hướng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp, Máy bẻ đai sắt cá heo Việt Chiho tự hào là một trong những loại máy không thể thiếu trong bộ đồ nghề của những người làm nghề xây dựng. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp máy bẻ đai sắt lớn nhất Việt Nam

10 thoughts on “Nguyên Nhân Nào Khiến Cột Bê Tông Bị Rỗ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *