Cách bảo quản xi măng hiệu quả

bao-quan-xi-mang

Như chúng ta cũng biết xi măng là một vật liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng, với những công trình quy mô lớn, thường dự trữ xi măng thì công đoạn bảo quản rất quan trọng. Vậy đâu là cách bảo quản xi măng hiệu quả?

Với cách bảo quản xi măng hiệu quả thì luôn được các nhà đầu tư, các công trình lớn và các cửa hàng vật liệu xây dựng luôn tìm hiểu và áp dụng phù hợp cho số lượng xi măng dự trữ để đảm bảo rằng xi măng được bảo quản tốt nhất và vẫn giữ nguyên chất lượng. Cùng với máy bẻ đai sắt CHIHO tìm một vài thông tin về cách bảo quản xi măng hiệu quả qua bài viết dưới đây.

bao-quan-xi-mang | cách bảo quản xi măng ẩm, nêu cách bảo quản xi măng, xi măng để bao lâu thi chết, xi măng bị vón cục, biện pháp xử lý xi măng bị hư, công dụng của xi măng, xi măng bị chết, bảo quản xi măng rời
Làm sao để bảo quan xi măng tốt nhất?

Xi măng là gì và cách bảo quản xi măng hiệu quả?

1- Xi măng là gì?

Xi măng là chất kết dính thủy lực có thành phần bao gồm clinker nghiền mịn, thạch cao thiên nhiên và một số phụ gia cho phép. Hỗn hợp này sẽ xảy ra một số phản ứng hóa học khi tiếp xúc với nước tạo thành một dạng hồ gọi là hồ xi măng.

cac-loai-xi-mang-thuong-su-dung | cách bảo quản xi măng ẩm, nêu cách bảo quản xi măng, xi măng để bao lâu thi chết, xi măng bị vón cục, biện pháp xử lý xi măng bị hư, công dụng của xi măng, xi măng bị chết, bảo quản xi măng rời
Các loại xi-măng thường được sử dụng nhiều?

Các thành phần tạo nên xi măng bao gồm như: đất sét, đá vôi cùng một số chất khác được trộn theo một tỉ lệ nhất định và nghiền mịn ra để tạo ra xi măng. Sau quá trình tạo hồ, vì sự hình thành của các sản phẩm thủy hóa, phần hồ xi măng chuyển sang quá trình ninh kết sau đó là hóa cứng để thành phẩm nhận được là một dạng vật liệu có cường độ và độ ổn định nhất định.

2- Một số tính chất của xi măng

– Độ mịn: độ mịn của xi măng càng cao thì chất lượng sẽ tốt hơn và thành phẩm rắn chắc hơn. Thông thường loại xi măng có lượng sót trên sàng lọc dưới 15% hay tương ứng tỉ diện tích là 2500- 3000 cm2/g được sử dụng phổ biến.

– Xi măng không có phụ gia khoáng thì có khối lượng riêng 3,05- 3,15 g/cm. Khối lượng thể tích tùy theo độ lèn chặt mạnh và trung bình là 1300 kg/m3.

– Lượng nước tiêu chuẩn của xi măng: khi kim Vicat cắm sau từ 33 – 35mm thì hồ xi măng đạt tiêu chuẩn. Không chỉ thế lượng nước trộn xi măng còn phụ thuộc vào thành phần khoáng vật có trong xi măng, độ mịn,…

– Thời gian ninh kết của xi măng: là thời gian được tính từ lúc xi măng bắt đầu trộn với nước đến khi kim Vicat cắt sâu đạt 38-39mm. Thời gian ninh kết là khoảng thời gian được tính từ khi nhào trộn với nước đến khi kim Vicat cắm sâu 1-2 mm.

– Tính ổn định thể tích: Khi xi măng ở trạng thái rắn chắc hoàn toàn sẽ có sự thay đổi về thể tích. Trong môi trường không khí thì lượng thể tích sẽ bị co lại. Còn nếu trong môi trường nước thì có thể sẽ nở ra chút ít.

Lưu ý khi bảo quản xi măng sao cho hiệu quả nhất?

Xi măng tốt nhất là sử dụng ngay sau khi xuất xưởng, lưu kho càng lâu thì xi măng càng bị giảm chất lượng. Nhưng rất nhiều trường hợp phải lưu kho lúc này cần hết sức tránh sự xâm nhập ẩm vào xi măng. Xi măng là loại vật liệu xây dựng có tính háo nước cao nên cần một chế độ bảo quản đúng quy định:

bao-quan-xi-mang-dung-cach | cách bảo quản xi măng ẩm, nêu cách bảo quản xi măng, xi măng để bao lâu thi chết, xi măng bị vón cục, biện pháp xử lý xi măng bị hư, công dụng của xi măng, xi măng bị chết, bảo quản xi măng rời
Biện pháp để bảo quản xi măng tốt nhất

– Khi vận chuyển trên phương tiện: sàn phải thật khô và có bạt che mưa.

– Kho chứa xi măng tồn kho phải bảo đảm khô, sạch, thông thoáng có mái che, có lối đi ra vào hoạt động dễ dàng.

Cách bảo quản xi măng hiệu quả giúp cho công trình hoàn thiện đạt chất lượng, đúng thời hạn. Chính vì thế, không chỉ khâu xây dựng mà khâu bảo quản quan trọng không kém.

Quý khách có thể tham khảo thêm =>>> Cách Bố Trí Dầm Sàn Và Khi Nào Bố Trí Thép Tăng Cường Trong Dầm?

 

Về Chí Hướng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp, Máy bẻ đai sắt cá heo Việt Chiho tự hào là một trong những loại máy không thể thiếu trong bộ đồ nghề của những người làm nghề xây dựng. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp máy bẻ đai sắt lớn nhất Việt Nam

17 thoughts on “Cách bảo quản xi măng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *